Bật mí cách phân biệt Vàng và Đồng

Vài ngày trở lại đây thông tin về vàng non trên thị trường thực chất chỉ là đồng mạ vàng được bán với giá vài trăm nghìn VNĐ 1 sản phẩm. 

Vậy cách để phân biệt Vàng và Đồng là gì? Hãy để https://trangsucvangphongthuy.com/ chia sẻ kiến thức để phân biệt Vàng và Đồng với các bạn.

Khái quát tìm hiểu về Vàng 

Vàng có tên gọi là Aurum và kí hiệu hóa học là Au. Đây là kim loại quý có màu ánh kim và ánh đỏ.

Nhiệt độ nóng chảy của Vàng là 1064 độ C. Vàng thường được nung chảy để pha lẫn những kim loại khác như Bạc Đồng để làm trang sức.

Đặc tính vật lí của Vàng là mềm và dễ kéo móng. Ngoài ra Vàng có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt.

Vàng là 1 chất liệu quý thường được sử dụng để chế tác trang sức. Các món trang sức được cấu tạo từ Vàng có giá thành khá cao và được mọi người ưu dùng rộng rãi. Giá trị trang sức Vàng xếp sau Bạch Kim và 1 vài kim loại quý khác.

Tìm hiểu thông tin về Đồng

Đồng có kí hiệu hóa học là Cu. Đồng không phải là 1 kim loại quý.

Đồng nguyên chất khá mềm và dễ uốn. Chúng thường có màu đó cảm và ánh kim.

Cách phân biệt vàng và đồng
Cách phân biệt Vàng và Đồng

Đồng nguyên chất thường được sử dụng để làm lõi dây điện hoặc các linh kiện điện tử.

Cách nhận biết Vàng và Đồng

Vàng và Đồng đều là kim loại và có màu sắc khá tương đồng.

Tuy nhiên vì giá trị chênh lệch nhiều khi Đồng là kim loại thường vì tồn tại nhiều trong tự nhiên còn Vàng là kim loại hiếm nên giá thành cũng chênh lệch nhiều. 

Vì vậy ngày nay hiện tượng là giả Vàng trở nên phổ biến nhằm lừa đảo những khách hàng ít hiểu biết.

Để phân biệt giữa Đồng và Vàng chúng ta có một số phương pháp phân loại như sau:

  • Thử bằng nam châm: Đây là phương pháp khá đơn giản để phân biệt Vàng với các kim loại khác. Nam châm không hút Vàng còn với đồng sẽ có lực hút nhưng không mạnh.
  • Thử bằng axit: Các bạn có thể sử dụng axit nitric để thử. Đây là phương pháp sử dụng các phản ứng hóa học để phân biệt Vàng và Đồng. Khi để Vàng vào dung dịch axit nitric Vàng sẽ không phản ứng. Đối với đồng sẽ có phản ứng xảy ra và Đồng sẽ ngả sang màu nâu.

Ngoài ra Vàng và Đồng còn có tính chất vật lí khác nhau, chúng ta có thể dựa vào đó phân biệt như sau:

  • Đồng thường được sử dụng làm dây điện và làm pin cho các thiết bị điện. Đặc biệt đồng dễ bị oxi hóa và bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và độ ẩm cũng như dễ nung chảy.
  • Vàng là kim loại hiếm và cũng là kim loại trơ. Không phản ứng với độ ẩm cũng như khó bị oxi hóa và nung chảy. Đặc biệt không phản ứng với axit và chỉ phản ứng với thủy ngân.

Cách để phân biệt vàng và đồng
Cách để phân biệt Vàng và Đồng

Cách phân biệt Vàng thật và giả 

Đây là những cách kiểm tra Vàng đỡ tốn kém mà vẫn đảm bảo hiệu quả nhất.

Phân kim Vàng thật giả

Sử dụng axit sunfuric là 1 phương pháp được nhiều người sử dụng vì Vàng là kim loại trơ. Đối với kim loại trơ chúng ta sẽ không gặp bất kì phản ứng nào với axit. Vì vậy nếu Vàng giả hay bị pha tạp sẽ có kết tủa.

Dùng máy đo quang phổ phân biết

Việc những người chưa có kinh nghiệm nhiều có thể sử dụng máy quang phổ để biết và xác định được thành phần của Vàng là bao nhiêu. 

Đây là cách để biết chính xác lượng Vàng có trên vật cần đo. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể đo bên ngoài bề mặt mà không thể soi bên trong vật thể có gì.

Thử Vàng bằng axit clohidric được dùng trong các bình ác quy

Nếu chúng ta thử bằng axit clohiđric bằng các chất kim loại, đối với kim loại bình thường sẽ có hiện tượng phản ứng hóa học kèm theo những bọt màu trắng nổi lên. Vàng không phản ứng với axit.

Đối với Vàng pha tạp sẽ có những quả bong bóng nhỏ li ti hiện ra khi thử với axit clohidric, có thể dùng kính lúp để soi.

Vàng nguyên chất với những bề mặt miếng Vàng sẽ không thể nào hiện và xuất trên những chỗ bong bóng hay sùi bọt đó. Cách này rất hay và hiệu quả

Thử Vàng thật giả bằng nam châm

Nếu Vàng thật khi các bạn sẽ dụng chúng sẽ không bao giờ bị những thỏi nam châm hút. Hoặc nếu bị hút thì bạn đã mua phải Vàng pha với sắt rồi, hoặc là Vàng giả

Tuy nhiên với những công nghệ làm giả tinh vi như hiện nay, thậm chí là Vàng pha sắt không thể dùng nam châm mà hút được. Do đó bạn hãy tìm những địa chỉ bán Vàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cách để phân biệt vàng và đồng
Cách để phân biệt Vàng và Đồng

Địa chỉ mua Vàng uy tín tại Hà Nội

Đến với Trang Sức Vàng Phong Thủy bạn không phải lo lắng quá nhiều về giá cả cũng như tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm. Với công nghệ hiện đại tới từ đất nước Châu Âu hiện đại, mới nhất,… 

Chúng tôi tự tin là đơn vị đi đầu trong ngành Vàng bạc đá quý, dây chuyền nữ được khách hàng tin tưởng và sử dụng. Với mong muốn sẽ đem tới cho con người những sản phẩm thời trang thời thượng, có giá cả rẻ và chất lượng thay vạn lời nói. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Contact Me on Zalo